อินเทลประกาศ ซีพียู Ice Lake 10nm เริ่มส่งมอบเดือนมิถุนายนนี้

13 พฤษภาคม, 2562 - 0 Comments

อินเทลจัดงาน "2019 Investor Meeting" เป็นงานที่นำเสนอข้อมูลให้กับบรรดานักลงทุนทั้งหลายที่สนใจการลงทุนในบริษัทด้านเทคโนโลยี งานนี้อินเทลก็ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจต่าง ๆ ออกมามากมายครับเรียกว่าแทบจะไม่กั๊กอะไรไว้แล้ว เพราะเป็นงานที่ต้องระดมทุนให้ได้มากที่สุดนั่นเอง ในงานนี้มีข้อมูลมากมายหลายด้าน แต่เราขอเลือกสรุปเฉพาะส่วนของตลาดผู้ใช้ทั่วไปในกลุ่มพีซีและโน้ตบุ๊กเท่านั้น

 

 

ประเด็นแรกซีพียูที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 10nm: ที่ใช้ชื่อรหัสว่า Ice Lake จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการและเริ่มส่งมอบไปยังผู้ผลิตอุปกรณ์ในเดือนมิถุนายนนี้ ซีพียู 10nm เหล่านี้จะมาบนแพลตฟอร์มของอุปกรณ์แบบพกพาก่อน ซีพียู Ice Lake จะให้ประสิทธิภาพในการทำงานด้านการเชื่อมต่อแบบไร้สายเพิ่มขึ้น 3 เท่า ให้ประสิทธิภาพในการแปลงไฟล์วิดีโอเร็วกว่าเดิม 2 เท่า ให้ประสิทธิภาพด้านกราฟิกดีขึ้น 2 เท่า และให้ประสิทธิภาพด้าน AI สูงกว่าเดิม 2.5-3 เท่า เมื่อเทียบกับซีพียูรุ่นก่อนหน้าที่ใช้ชื่อรหัสว่า Wiskey Lake U ซึ่งก็คือซีพียู คอร์ เจนฯ 8 รุ่นลงท้ายด้วยรหัส U ที่ใช้กันอยู่ในกลุ่ม Ultrabook นั่นเอง และทางอินเทลก็คาดว่าอุปกรณ์ที่ใช้ซีพียู Ice Lake 10nm นี้ จะเริ่มวางตลาดได้ในช่วงปลายปี 2019 

 

 

ประเด็นที่สองเรื่องกระบวนการผลิตที่ 7nm: อินเทลได้ให้ข้อมูลว่าด้วยเทคโนโลยีนี้เป็นการลดขนาดลงสองเท่า (เทียบกับ 14nm ในปัจจุบัน) และคาดว่าจะให้ประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมสูงขึ้น 20% เทียบกันการใช้พลังงานที่เท่ากัน และลดความซับซ้อนในการออกแบบได้ถึง 4 เท่า และผลิตภัณฑ์แรกที่จะผลิตด้วยเทคโนโลยี 7nm ก็คือ Intel Xe ที่ผลิตขึ้นมาสำหรับตลาด Data-Center ซึ่งตรงนี้อินเทลไม่ได้หมายถึง Intel Xe ส่วนของกราฟิกการ์ดแบบแยก แต่เป็นการพูดถึงหน่วยประมวลผลแบบ Heterogeneous ที่มีหน่วยประมวลผลหลายสถาปัตยกรรมรวมอยู่ในแพ็คแกจเดียวกัน ที่อาจจะมีทั้งซีพียู x86, กราฟิก Intel Xe,  ชิปประมวลผล AI และชิปประมวลผลด้านความปลอดภัย เป็นต้น

 

 

ส่วนกราฟิก Intel Xe ที่เป็นการ์ดจอแยกสำหรับตลาดเกมนั้นยังคงอยู่ในแผนงานตามปกติที่กำหนดไว้ว่าจะมาในปี 2020 ซึ่งข้อมูลของอินเทลเองยังไม่ได้ชี้ชัดว่าการ์ดจอ Intel Xe สำหรับตลาดเกมนั้นจะผลิตด้วยเทคโนโลยีใดแต่ในเว็บไซต์ข่าวต่างประเทศหลายแห่งคาดว่าการ์ดจอ Intel Xe น่าจะผลิตด้วยเทคโนโลยี 10nm ของอินเทลเอง

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือว่าบางทีกราฟิก Intel Xe สำหรับตลาดเกมนั้นอินเทลอาจจะไม่ได้เป็นผู้ผลิตเอง แม้ว่าตอนนี้อินเทลจะพร้อมผลิตชิปที่ 10nm แล้วก็ตาม แต่กำลังการผลิตก็ยังมีจำกัด และมีข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่าเมื่อไม่นานมานี้ Raja Koduri เคยเดินทางไปยังโรงงานผลิตชิปของซัมซุงและในช่วงเวลานั้นซัมซุงก็ได้ประกาศความพร้อมในการผลิตชิปด้วยเทคโนโลยี 7nm และ 5nm ทำให้หลายคนคาดว่ามีความเป็นไปได้ที่อินเทลอาจจะให้ซัมซุงช่วยผลิตชิปกราฟิก Intel Xe ด้วยเทคโนโลยี 7nm ซี่งจะช่วยลดปัญหาเรื่องกำลังการผลิตและจะทำให้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ สามารถออกได้ตามกำหนด สุดท้ายเรื่องนี้จะเป็นอย่างไรอีกไม่นานจะมีข้อสรุปมารายงานให้ทราบกัน

 


ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : intel news room

 

Comments (0)