ค้นหา
ภาษาไทย
สินค้าตามประเภท
  เมนู ปิด
  กลับไปทั้งหมด

  5 เหตุผลที่ควรใช้ SYNOLOGY NAS

  5 เหตุผลที่ควรใช้ SYNOLOGY NAS

  ในช่วง COVID-19 หลายภาคธุรกิจหันมาใช้วิธีการ Work From Home กันมากขึ้น ทำให้เวลาจัดส่งไฟล์ต่างๆ จากปกติใช้ External HDD คัดลอกส่งให้กัน เริ่มเปลี่ยนมาใช้ระบบ Cloud Storage กันมากขึ้น ซึ่งทำให้มีค่าใช้จ่ายรายเดือนและ ข้อมูลที่อัปโหลดไว้จะไม่เป็นส่วนตัว เพราะถูกบันทึกในพื้นที่จัดเก็บของบุคคลอื่น โดยในบทความนี้เองจะมาพูดถึง 5 เหตุผลที่ควรใช้ SYNOLOGY NAS แทน EXT. HDD และ CLOUD STORAGE


  NAS คืออะไร

  NAS หรือ Network Attach Storage คือ อุปกรณ์ตัวกลางที่ไว้จัดเก็บข้อมูลต่างๆ โดยเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายที่บ้านหรือสำนักงาน ซึ่งสามารถจัดเก็บไฟล์ได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร ภาพถ่าย เพลง และวิดีโอ ส่วนวิธีการเข้าถึงไฟล์นั้นสามารถเข้าไปดาวน์โหลดหรืออัปโหลดผ่านเว็บเบราว์เซอร์หรือแอปมือถือได้โดยตรง หรือจะต่อผ่านสาย Lan หรือ USB เหมือนเครื่องคอมปกติเลยก็ได้เลยเช่นกัน

  5 เหตุผลที่ควรใช้ SYNOLOGY NAS แทน EXT. HDD และ CLOUD STORAGE

  1. สามารถเก็บไฟล์ในพื้นที่ส่วนตัวและดาวน์โหลดที่ไหนก็ได้

  เรียกได้ว่าเอาข้อดีของ External HDD และ Cloud Storage มารวมกันเป็นอันเดียว ซึ่งสามารถเก็บไฟล์ในพื้นที่ส่วนตัวได้ขนาดหลาย TB และสามารถดาวน์โหลดหรืออัปโหลดจากที่ไหนก็ได้ทั่วทุกมุมโลก ผ่าน QuickConnect  ทำให้เข้าถึง NAS ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องยุ่งยากกับการตั้งค่า DNS, IP หรือ Port forwarding

  2. ช่วยสำรองข้อมูลของเครื่อง PC และ Mac โดยอัตโนมัติ

  หากใช้ Synology NAS ไม่ต้องกังวลเรื่องข้อมูลหาย เพราะมีโปรแกรม Drive ซึ่งจะช่วยซิงค์ไฟล์ระหว่าง NAS กับเครื่อง PC หรือ Mac โดยโปรแกรม Drive นั้นจะรองรับทั้งการกู้คืนไฟล์เวอร์ชันก่อนหน้าได้ตลอด รวมถึงรองรับการแชร์ไฟล์โดยตรงจากเครื่องคอมพิวเตอร์โดยไม่จำเป็นต้องฝากไฟล์ไว้ที่ Storage ก่อนได้อีกด้วย

  3. รองรับการสำรองข้อมูลทั้ง iOS และ Android

  ต่อไปก็ไม่จำเป็นต้องกลัวเมมมือถือเต็มอีกเพราะทาง Synology NAS มีโปรแกรม Moment ที่จะช่วยสำรองภาพถ่ายและวิดีโอให้อัตโนมัติผ่าน WiFi โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าภาพถ่ายเราจะไปหลุดที่ไหน แถมภาพถ่ายต่างๆ จะได้รับการจัดกลุ่มเข้าไว้ด้วยกันแบบอัตโนมัติอีกด้วย ไม่ต้องกลัวสูญหาย โดยจะเรียงตามภาพใบหน้า สถานที่ และหัวเรื่องที่คล้ายกัน จากความสามารถของเทคโนโลยี AI

  4. สามารถสตรีมวิดีโอผ่าน NAS ได้เต็มสปีด พร้อมหาซับไตเติ้ลให้อัตโนมัติ

  ปกติแล้วเวลาเราจะดูหนังกันภายในบ้านผ่าน External HDD ที่ต่อออกทีวีนั้น จำเป็นต้องไปดาวน์โหลดจากเว็บและคัดลอกไฟล์เข้า External HDD ผ่านคอม ทำให้เปลืองทั้งพื้นที่และเสียเวลา แน่นอนว่าหากเรามี Synology NAS แล้วต้องการดูวิดีโอ สามารถดูได้ทั้งผ่านคอม, อุปกรณ์มือถือ, Apple TV และ Android TV โดยไม่ต้องคัดลอกไปมาระหว่างอุปกรณ์ผ่านแอป Video Station พร้อมช่วยหาโปสเตอร์และทำการค้นหาซับไตเติ้ลได้อัตโนมัติอีกด้วย

  5. ลงทุนครั้งเดียวใช้ได้ยาวๆ

  ปกติเวลาเราจะใช้พื้นที่เยอะบน Cloud Storage ยังไงก็ต้องเสียเงินเป็นรายเดือน จะกี่บาทก็ว่ากันไป แต่จะคุ้มกว่าไหมหากเรามี NAS อยู่ที่บ้าน จ่ายเงินก้อนเดียวจบ ไม่ต้องเสียเงิยรายเดือนให้วุ่นวาย แถมสามารถดึงข้อมูลออกมาแบบออฟไลน์ความเร็วสูงผ่านสาย LAN หรือ USB ได้อีกด้วย ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วการใช้ NAS เพียง 3 ปีก็คุ้มทุนกว่าใช้ Cloud แบบปกติแล้วนั่นเอง

  สรุปแล้วหากใครที่จำเป็นต้องใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลเยอะๆ และมีการแชร์ไฟล์หากันอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือบริษัทขนาดเล็ก การใช้ NAS ก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าลงทุน เพราะช่วยเราเก็บข้อมูลได้อย่างปลอดภัย และสามารถเข้าถึงได้ตลอดเวลา รวมถึงสามารถ Back Up ไฟล์สำคัญๆ ให้เราเสมอๆ โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าไฟล์จะสูญหายไปนั่นเอง

  ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก www.droidsans.com

  ความคิดเห็น
  แสดงความคิดเห็น ปิด